TÌM HIỂU VỀ SƠN GỖ

Cùng một loại sơn gỗ, nhưng với các cách thức sơn khác nhau sẽ ảnh hưởng đến giá cả của từng mặt hàng nội thất. Hiện nay, với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường nội thất, các xưởng sản xuất đang phải tìm mọi cách để giảm giá thành sản phẩm, nhằm tăng sự cạnh tranh của mình trên thương trường.

1- Ở làng nghề, có 3 loại hoạt động sơn:
- Xưởng sơn tập trung: Một xưởng sơn được mở ra để nhận sơn cho các xưởng mộc không có xưởng sơn. Với mô hình này, các xưởng mộc nhỏ không cần phải làm phòng sơn, không cần phải lo tuyển thợ sơn mà vẫn có được sản phẩm hoàn thiện đẹp. Các xưởng sơn này tập trung tuyển thợ sơn giỏi để làm nên cơ bản tay nghề của các thợ sơn ở đây khá ổn.
Tuy nhiên, điểm yếu của mô hình này là: Do khoán cả sơn + công sơn (giá hiện nay 500k - 600k/m2 tủ áo cho sơn thường và 1 triệu - 1.3 triệu/m2 tủ áo cho sơn Inchem). Nên chủ xưởng sơn phải rất tiết kiệm sơn. Với giá 500-600k sơn 1m2 tủ áo thường sẽ lót 1 nước, sơn màu 1 nước (tổng 2 nước), kỹ hơn chút sẽ là (lót 2 nước, màu 1 nước). Nếu yêu cầu lót 2 nước, màu 2 nước thì giá sẽ cao lên 700-800k m2 sơn thường. Về sơn inchem của các xưởng này đang có giá 1.2 triệu m2 tủ áo. Tuy nhiên, có thể chỉ có nước cuối là inchem còn lót vẫn là sơn thường.

Sơn Sherwin-Williams là hãng sơn của Mỹ với 150 năm kinh nghiệm, các công trình lớn như sơn phủ tòa Nhà Trắng, sơn Tượng Nữ thần Tự do. Sơn inchem đòi hỏi rất khắt khe về quy trình sơn bao gồm lau bả, sơn lót 2 lần, sơn dặm màu, sơn bóng, nên 1m2 tủ áo sơn inchem đúng quy trình có thể cao hơn 1.2 triệu m2 tủ áo.

- Các xưởng tự làm phòng sơn, nuôi thợ: Mô hình này chủ xưởng sẽ chủ động về tiến độ sơn, chất lượng và đảm bảo quy trình sơn. Tuy nhiên xưởng cần lớn và có đủ hàng cho thợ sơn. Mô hình này bị điểm khó là tìm được thợ sơn có tay nghề cao và trung thành.

- Mô hình thợ sơn tự do: Một thợ sơn sẽ nhận sơn cho 3-5 xưởng. Khi nào có hàng cần sơn thì gọi. Mô hình này sẽ bị động vào dịp cuối năm. Nên chủ xưởng hay bị lỡ đơn hàng cuối năm do thợ sơn đang bận sơn ở xưởng khác.

Ảnh: Nguồn internet

2- Về giá cả đồ khi sơn

Như đã trình bày giá cả sơn hiện nay, 1 m2 tủ áo veneer sồi dán sẵn 2 mặt (AA, AB) lõi Malaysia (hoặc tàu) giá vật liệu hết tầm 1 triệu, nhân công làm mộc, lắp đặt hết 400k, vận chuyển hết 100-150k m2. Tiền điện, hao mòn máy móc, quản lý hết 100k nữa. Tổng chi phí để ra được 1m2 tủ áo mộc chưa sơn là: 1.7 triệu m2. Nếu sơn ở xưởng sơn tập trung giá 500-550k 1m2 thì giá sẽ là 2.2-2.3 triệu m2 tủ áo veneer. Nên giá bán xuất xưởng sẽ là 2.3-2.5 triệu m2 (Tuỳ mẫu thiết kế tốn gỗ hay ít gỗ sẽ ảnh hưởng đến giá bán - Khoản dự toán 1 triệu ở trên). Nếu sơn thường kỹ giá xuất xưởng sẽ lên thêm 100-200k m2 tủ áo veneer sồi.

Nếu sơn Inchem, giá sẽ là 1.7+1.2 triệu /m2 = 2.9 triệu m2 tủ áo veneer sồi dán sẵn lên ván Malaysia. Nên giá xuất xưởng tầm 3 triệu đến 3.2 triệu m2 tủ áo veneer Malaysia (hoặc Tàu).

Với ván An Cường, phủ Veneer dày 2 mặt, dán veneer vào hậu tủ, hậu ngăn kéo, vật tư đầu vào lên 1.5 triệu /m2 tủ áo veneer sồi. Hơn ván Malaysia dán veneer mỏng hậu không dán veneer là 500k m2 tủ áo. Công thợ có thể tốn hơn nhưng nếu tính tương đương 400k, vận chuyển lắp đặt, hao mòn là 200k. Nên giá mộc là 2.2 triệu chưa sơn.

Nếu sơn thường cho ván An Cường, dán veneer dày 2 mặt, hậu, đáy ngăn kéo là veneer dán lên Alumi 3mm. Giá sẽ là 2..7-2.8 triệu m2 tủ áo. Nếu sơn Inchem giá sẽ lên 3.4-3.5 triệu m2 tủ áo ván An Cường dán veneer dày, hậu và đáy ngăn kéo là veneer. Giá xuất xưởng có thể từ 3.5-4 triệu m2 tủ áo veneer sồi.

Đồ Gỗ Giá Gốc viết bài này để chia sẻ cho các bạn chủ xưởng hiểu cách tính giá tủ áo sơn, các bạn KTS hiểu về cách sản xuất, giá cả từng loại hàng, các anh chị khách hàng có thêm thông tin để chọn hàng phù hợp. Khi các anh chị đã đến với xưởng thì không có chuyện đồ rẻ mà tốt được. Tuy nhiên, đồ đắt cũng chưa chắc đã phải là tốt. Nên các anh chị khách hàng nên tìm hiểu rõ từng mặt hàng để trở thành những người tiêu dùng thông minh!

Tham khảo báo giá:

Báo giá veneer sơn Sherwin - Williams (inchem) (Cao cấp)

Báo giá Veneer sơn thường (Bình dân)

Đồ Gỗ Giá Gốc
0949328886

 

 

Viết bình luận